0

No products in the cart.

Ancient history of traditional shaving

Where did shaving originate?

Despite our general view that our Stone Age ancestors had large, full beards and were poorly groomed, they were actually the ones who started our shaving journey. It is believed that Stone Age men began shaving 100,000 years ago by using mussel shells and plucking their beards.

About 60,000 years ago, humans discovered the method of shaving, and began to use sharpened obsidian stones and mussel shells to shave.

Rome cổ đại

Đàn ông La Mã thích cạo râu vì đam mê, và Julius Caesar được cho là đã nhổ lông râu bằng nhíp (điều này vẫn nghe giống như một bước tiến của việc chà đá pumic lên mặt).

Những thanh niên La Mã sẽ ăn mừng buổi cạo râu đầu tiên bằng một bữa tiệc như một cách để chào đón tuổi trưởng thành. Novacila được sử dụng để cạo râu, đá bọt xuất hiện một lần nữa để giúp chà sạch râu, và sau đó, dầu massage và nước hoa sẽ được sử dụng để làm mềm da. 

Lich su co dai cua nghe cao rau truyen thong

Những người có địa vị hoặc thành công trong xã hội thời La Mã còn có thợ cắt tóc và cạo râu riêng và bạn càng giàu thì càng ít lông trên cơ thể.

ladanongnhungbandabietdenlichsuradoicuadaocaoraudien 2

Ai Cập cổ đại

Ai Cập thời bấy giờ nóng. Và sống trong cái nóng như vậy với mái tóc dài có thể đặc biệt khó chịu. Theo Herodotus, tất cả người Ai Cập, đàn ông và phụ nữ, tầng lớp thấp hay thượng lưu đều sẽ cạo toàn bộ cơ thể của họ từ đầu đến chân.

Nếu đúng như vậy, tại sao chúng ta không thấy những bức vẽ miêu tả những người Ai Cập hoàn toàn trọc đầu trong nghệ thuật của họ? Để đầu trần hoàn toàn được coi là một trò giả tạo trong xã hội, và tất nhiên, không thoải mái lắm khi mặt trời sa mạc chiếu xuống . Có mái tóc vẫn hợp thời trang, chỉ là không thực tế cho lắm. Vì vậy, người Ai Cập sẽ chế tạo tóc giả, và thậm chí cả râu để dán.

Lich su co dai cua nghe cao rau truyen thong 2

Người Ai Cập cổ đại đạt được vẻ ngoài sạch sẽ bằng cách sử dụng các loại kem làm rụng lông, sau đó dùng đá bọt chà xát lên mặt, đầu, cánh tay và chân liên tục để loại bỏ hết lông. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dao cạo bằng vàng và đồng trong các ngôi mộ Ai Cập

Hy Lạp cổ đại

Người Hy Lạp cực kỳ tự hào về bộ râu của họ và coi trọng chúng. Họ chỉ cắt râu trong thời kỳ tang tóc, và nếu bạn để mất râu, điều đó được coi là đáng xấu hổ.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi Alexander Đại đế xuất hiện. Ông khuyến khích binh sĩ của mình cắt râu để không bị kẻ thù tóm cổ nếu đánh tay đôi. Ảnh hưởng của Alexander nhanh chóng khiến việc cạo râu trở nên thời trang hơn, và công nghệ dao cạo đã có một bước tiến nhảy vọt. Dao cạo râu sớm được làm từ đồng hoặc sắt và trông gần giống với dao cạo thẳng mà chúng ta biết ngày nay.

egyptian razor and mirror

Nam giới đã phải chiến đấu với việc loại bỏ những sợi lông không mong muốn, đặc biệt là lông mặt kể từ buổi bình minh của lịch sử – từ rất lâu trước khi sự xa xỉ của việc cạo râu ở tiệm hớt tóc được yêu thích

Bạn có biết rằng lông mọc từ 125mm đến 150mm mỗi năm và một người đàn ông trung bình sẽ dành khoảng hơn 3.000 giờ trong đời để cạo chúng. Vì vậy, việc đi đến tiệm cắt tóc để cạo râu bằng khăn nóng có vẻ là một ý tưởng khá hay? Khi cạo râu lan rộng khắp thế giới, những người đàn ông không cạo lông mặt được gọi là “man rợ”

Lich su co dai cua nghe cao rau truyen thong 3

Trong những thế kỷ gần đây, nam giới đã chọn sử dụng dao cạo thẳng bằng thép, được gọi là ‘dao cắt cổ’, giúp cạo râu sắc hơn và sạch hơn cho nam giới.

Thiết kế giống như con dao có nghĩa là dao cạo cần phải được mài sắc bằng việc mài giũa. Chiếc dao cạo bằng thép thẳng này đòi hỏi một số kỹ năng đáng kể để những người đàn ông không tự làm xước mình và đây là lúc kỹ năng của thợ cắt tóc phát huy tác dụng.

Vào cuối thế kỷ 19, một sự thay đổi lớn đã xảy ra trong lĩnh vực cạo râu, là kết quả của việc phát minh ra dao cạo an toàn đầu tiên. ‘Dụng cụ vàng’ này là một bước đột phá trong lĩnh vực cạo râu cho nam giới trên khắp thế giới. Dao cạo hình chữ T mới có lưỡi dao được bảo vệ để tránh cắt da nghiêm trọng và sử dụng lưỡi dao cạo lại hoặc dùng một lần được làm bằng thép carbon.

Lich su co dai cua nghe cao rau truyen thong 4

Mặc dù ngày nay nam giới có quyền sử dụng rất nhiều loại dao cạo hình chữ T với nhiều loại tùy ý.

Nhưng các tiệm cắt tóc vẫn đang nhận thấy nhu cầu và sở thích cạo ướt nhiều hơn từ các khách hàng nam của họ.

Cạo lông ướt chắc chắn là một loại hình nghệ thuật đang trở lại đáng kể! Cách thức và những công đoạn được thực hiện khi cạo râu ướt, chưa kể cảm giác sang trọng tinh tế khi được thợ cắt tóc chuyên nghiệp thực hiện, là những điều khiến cánh mày râu mê mẫn. Nó đảm bảo rằng họ đang cạo râu siêu mượt và sắc nét để có được vẻ ngoài tỉ mỉ và nam tính – chắc chắn bạn sẽ thích thú khi ra đường hoặc đến nơi làm việc.

Lich su co dai cua nghe cao rau truyen thong 5
Lich su co dai cua nghe cao rau truyen thong 6

Tôi cho rằng chỉ có điều đúng là đàn ông có thể thỉnh thoảng trải qua cảm giác được chiều chuộng đó đúng không ?. Hầu hết đàn ông cảm thấy như một vị vua khi họ ngồi trên ghế cắt tóc và có cơ hội tắt máy và tận hưởng tất cả các bước thư giãn của cách cạo khăn nóng – lạnh chắc chắn là lý do tại sao ngày càng nhiều đàn ông yêu cầu điều đó tại barbershop của họ. Chưa kể nó giúp họ tiết kiệm khi tự làm ở nhà – vậy thì còn gì để yêu thích một chiếc máy râu ?

Chắc chắn truyền thống không bao giờ chết và luôn quay trở lại và cạo ướt chắc chắn sẽ trở lại tốt đẹp!

Leave a Reply

Your email address will not be published.

0938888945
Facebook Chat Zalo Tiktok